Home » , » Ground Zero lặng lẽ trên những dòng tên lạnh

Ground Zero lặng lẽ trên những dòng tên lạnh

Gần 3.000 cái tên, gần 3.000 con người…đã nằm lại trong vụ tấn công tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Năm 2016 – những công trình thế kỷ của Mỹ đã được hoàn thành trên vùng đất đau thương này. Khách du lịch Mỹ thường ghé thăm nơi đây để tham quan và tưởng nhớ những nạn nhân xấu số.

Lịch sử đau thương ngày 11 tháng 9 năm 2001

Ngày 11 tháng 9, trong lúc Trung tâm thương mại lớn nhất tại New York đang diễn ra sôi động thì một loạt tấn công khủng bố tự sát có phối hợp tại Mỹ khi một nhóm không tặc đã cùng một lúc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing đang trên đường bay nội địa. Chúng đã lái hai chiếc máy bay bay đâm thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York. Hai tiếng đồng hồ sau, cả hai tòa tháp đều bị sụp đổ tan tành. Một không tặc khác lái chiếc máy bay thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia. Máy bay thứ tư rớt xuống một đồng ruộng ở Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80 dặm) về phía Đông, sau khi hành khách chống cự quyết liệt. Theo con số chính thức được công bố, có 2.986 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công, bao gồm các tội phạm khủng bố.

Rưng rưng trên lối vào khu tưởng niệm Ground Zero

Có rất nhiều người tìm đến khu tưởng niệm Ground Zero, họ xếp thành hàng dài ở khu Preview Site để lấy vé tham quan miễn phí, rồi tùy tâm góp vài dollar cho việc quản lý khu tưởng niệm. Căn phòng khoảng 40 mét vuông ở đây trưng bày một mô hình phối cảnh khu tưởng niệm, một lá cờ Mỹ in đầy tên nạn nhân, và những bức ảnh chụp trong ngày 11.9: cảnh hai tòa nhà tháp bốc cháy, cảnh đổ nát tan hoang, cảnh những con người hoảng loạn. Có một góc nhỏ bán những tấm postcard hay những món lưu nhiệm hình tòa tháp đôi trước đây. Du khách đều có chung cảm giác nỗi đau 11.9 dường như gói gọn trong gian phòng nhỏ bé ấy, bởi khi bước ra khỏi đó, bạn sẽ hòa nhập vào đường phố New York rất khác, chói chang nắng và vội vã vô cùng.

Du lịch Ground Zero

Khuôn viên Khu tưởng niệm Ground Zero

Để đến được khu tượng đài chính của Ground Zero, từ Preview Site, du khách còn phải đi qua một đoạn đường, đi qua vài công trình còn ngổn ngang xây dựng, đi qua những tấm biển ghi tên những thành phố hay những quốc gia có người đã mất trong vụ khủng bố kinh hoàng. Và trước khi vào đến điểm chính, trên một lối đi dài như bất tận  có người sững sờ trước bức phù điêu đồng dài 17m ánh lên những hình ảnh bi hùng, tái hiện cảnh những người lính cứu hỏa đã xả thân cứu người ở Ground Zero. Nơi đó, tên 343 người lính cứu hỏa cũng được khắc sâu cùng với dòng chữ viết hoa có thể khiến bất cứ ai đọc được cũng rưng rưng ”Dedicated to those who fell and those who carry on” (Dành tưởng nhớ những ai đã ngã xuống và những ai còn sống tiếp)

Lặng lẽ bên hồ vuông trong khuôn viên chính của Ground Zero

Khuôn viên chính của Ground Zero được hàng trăm cây xanh bao bọc. Những cây sồi trắng đã được chọn trồng ở đây vì sức sống bền bỉ và sắc lá rực rỡ lớp đỏ lớp vàng lúc thu sang. Những cây sồi không có kích thước nhất định nào, như những cá thể độc lập và tự do vươn lên cao đón nắng gió trời. Những cây sồi hình thành một lớp rào ngăn lại những ồn ào phố sá, hình thành ở Ground Zero một không gian tưởng niệm thanh tịnh quanh hai hồ nước trước đây là nền móng của hai tòa tháp World Trade Centers. Và trong không gian ấy, dưới bóng mát của những cây sồi, khách viếng thăm đi lại thật nhẹ nhàng, nói năng thật khẽ khàng.

Khu vực hồ vuông tại Ground Zero

Đến đây, bạn sẽ thấy se lắng lại khi nhìn thấy hai khoảng hồ sâu rì rào nước chảy từ bốn cạnh vuông xuống một hố sâu hơn đặt giữa tâm. Nhưng đến khi nhìn thấy và chạm đến những cái tên khắc sâu trên mặt phiến đồng ốp quanh thành hồ thì chợt thấy tim mình buốt lại. Chao ôi, những cái tên, của Brian, của Timothy, của Susan, của Marlyn… Rất nhiều người trong số họ đã bỗng chốc biến mất trong khói lửa, không để lại được chút tro xương nào để mà chôn. Nhưng giờ đây, ở đây, họ còn lại trong những dòng tên khắc trên đồng cho hậu thế còn chạm được vào. Hãy đặt tay lên những dòng tên, cảm thấy như chạm được vào chút gì còn lại của người đã khuất, bạn sẽ thấy mình thấu nỗi đau của họ.

Trên những dòng tên lạnh khắc sâu

Không chỉ mình tôi, khách tham quan Ground Zero ai cũng lặng trầm bên những cái tên nào đó trong 3.000 cái tên của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công 11.9 và cả những nạn nhân thiệt mạng trong một vụ khủng bố khác từng xảy ra ở đây vào tháng 2.1993. Những cái tên khắc trên những phiến đồng lạnh không theo thứ tự chữ cái mà theo vài cách khác nhau. Vị trí khắc tên người đã mất có thể là theo nguyện vọng của người còn sống, có thể là cạnh một người thân khác, hay là cạnh những người từng làm chung một công ty và cùng thiệt mạng trong ngay hôm đó.

Gần 3.000 cái tên, gần 3.000 con người…

Khách viếng thăm thỉnh thoảng cài vào rãnh khắc trên những cái tên những đóa hoa. Khi là hồng đỏ và trắng cho những người thương yêu, khi là cẩm chướng cho đồng đội và đồng nghiệp, khi là đóa cúc vàng, là bó thủy tiên hồng của một mối thân tình. Gần chỗ tôi có một cặp vợ chồng đi cùng cậu con trai nhỏ. Người cha cúi xuống giải thích cho đứa trẻ về những cái tên, rồi ông đứng dậy đặt bàn tay lên một cái tên, xoa nhẹ. Vợ ông cũng đặt tay lên một cái tên khác. Và cậu con nhỏ cố kiễng chân lên, áp bàn tay bé xíu của nó vào khoảng trống giữa bàn tay của bố và của mẹ. Cả ba cứ đứng đó, lặng im.

Ở Ground Zero hay Khu tưởng niệm 11.9 ngày nay, nhìn xuống những dòng nước thấy miên man những nỗi đau, nhìn xuống những dòng tên thấy vô vàn sự mất mát, nhưng nếu ngước nhìn lên, ta sẽ thấy một khoảng trời xanh quây quần cao ốc xung quanh. New York nhiều năm sau thảm họa 11.9, cuộc sống vẫn cứ trôi sôi nổi, ồn ào…

Ngày nay, du khách tới du lịch tại thành phố New York vẫn đang cảm nhận trấn thương của những sự kiện đó. Nhưng  khi ngắm nhìn những công trình thế kỷ vươn lên trong đổ nát như một biểu tượng cho quyết tâm của nước Mỹ, chúng ta thấy được sự chuyển mình và phát triển nhanh chóng của nơi đây.

Các tour du lịch Mỹ đến với Ground Zero, du khách đăng ký sớm để hưởng mức giá ưu đãi nhất:

TOUR 1: BỜ ĐÔNG NƯỚC MỸ: New York – Philadelphia – Washington DC (7N) [Giá: 49.9 triệu]

TOUR 2: LIÊN TUYẾN ĐÔNG TÂY HOA KỲ: New York – Philadelphia – Washington DC – Los Angeles – Las Vgas – Hoover Dam – Hollywood – Universal (10N) [Giá: 66.9 triệu]

===================================================
VIETMYTOURIST JSC – CHUYÊN TOUR MỸ & CANADA
===================================================
HEAD OFFICE
A: 27 Nguyen Thai Binh, 1 Dist, Ho Chi Minh City, Vietnam.
T: (84-8) 3511 8951 |  F: (84-8) 3511 8950

Branch office: 
A: 4th floor, 59 Xa Dan Street, Dong Da District, Ha Noi City, Viet Nam.
T: (84-4) 3566 6941   |  F: (84-4) 3566 6942
OFFICE IN USA
A: 6891 Kerrywood Cir Centreville,VA 20121
T: +1 (‎571) 364 5409  |  F: +1 (703)-266-2347
.
.